Thứ Tư, Tháng Hai 21, 2024

Truyền hình trả tiền: Xu hướng phát triển và những khó khăn

Thực trạng hiện nay của Truyền hình trả tiền

Những năm gần đây, thuê bao sử dụng dịch vụ trả tiền truyền thống tăng trưởng rất chậm. Nghịch lý thuê bao tăng, doanh thu giảm xuất hiện hầu hết ở các công ty kinh doanh trong lĩnh vực Truyền hình trả tiền.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ thông tin, và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng mà ngày nay thị trường Truyền hình trả tiền đang phát triển sôi sục và ngày càng mạnh mẽ bởi sự xuất hiện của Truyền hình trả tiền OTT ( Truyền hình dựa trên các nền tảng của Internet) và có lẽ nó được xem như là nhu cầu thiết yếu và không thể thiếu của người tiêu dùng trong khi điều kiện sống và mức sống ngày được nâng cao.

Xu hướng hiện nay của Truyền hình trả tiền

Truyền hình trả tiền tại Việt Nam đang chịu sự tác động mạnh mẽ từ xu thế của khu vực và Thế giới. Đặc biệt là sự xuất hiện của Truyền hình OTT ở Việt Nam.

Các nội dung và các kênh bản quyền là xu hướng chung và sẽ tạo nên thương hiệu cho các ứng dụng của Truyền hình OTT với các nội dung giải trí phong phú và đa dạng. Điều này sẽ làm gia tăng tính cạnh tranh gay gắt cho các nhà đài, tạo thêm sự lựa chọn và giúp cho khách hàng được trải nghiệm các nội dung có chất lượng cao nhất, hay nhất trên OTT. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra chung cho các nhà đài là làm thế nào để phát triển được OTT. Bởi muốn phát triển được dịch vụ Truyền hình OTT rất khó khăn và phải cần vượt qua các vấn đề về bản quyền.

OTT là dịch vụ gì mà ngày nay nhiều  khách hàng đều ưa chuộng đến vậy?

OTT là từ viết tắt của (Over The Top) nó là giải pháp cung cấp các nội dung cho người sử dụng dựa trên các nền tảng Internet. Lĩnh vực được ứng dụng nhiều nhất đó là cung cấp các nội dung về truyền hình qua các giao thức internet và nhiều Video theo yêu cầu  tới người dùng cuối cùng. OTT loại bỏ các nền tảng truyền thống như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, các bộ chuyển đổi giải mã,…chỉ sử dụng hạ tầng Internet để truyền tải nội dung tới người tiêu dùng. Như vậy khi sử dụng OTT, khách hàng sẽ thỏa mãn hơn, được đáp ứng nhu cầu nhiều hơn là các dịch vụ trả tiền truyền thống. Các nội dung của OTT chủ yếu tập trung trong lĩnh vực truyền hình được phát triển từ bên thứ ba như Hulu, Netflix, HBO, MyTV, HayhayTv, Zing TV (xem phim trực tuyến), Facebook, Twitter (mạng xã hội), Zalo, Viber, Skype… Các nội dung này được chuyển tải đến một thiết bị người dùng cuối và các nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ chịu trách nhiệm vận chuyển các gói tín hiệu.

Khó khăn hiện nay của Truyền hình trả tiền

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Truyền hình OTT đã khiến dịch vụ Truyền hình trả tiền truyền thống gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng mới và giữ chân các khách hàng cũ ở lại với mình. Giá bản quyền của các kênh Truyền hình Quốc tế ngày càng tăng cao, nhưng nội dung lại không hấp dẫn, thu hút thuê bao khiến cho các thuê bao rời bỏ nhà đài, doanh thu sụt giảm rất nhiều. Ngoài ra các trận đấu, giải đấu thể thao là nội dung kéo thuê bao nhiều nhất cũng tăng giá rất mạnh nhất là các trận có đội tuyển U23 VN hoặc đội tuyển Quốc gia Việt Nam khiến cho các nhà đài không gồng gánh nổi. Nếu không mua được bản quyền của các kênh truyền hình thì khách hàng sẽ rời bỏ nhà đài để tìm một nhà đài mới nhưng bỏ số tiền lớn hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng thì vẫn lỗ. Việc mua lại bản quyền với giá cao sẽ mang lại cho nhà đài rất nhiều rủi ro. Nếu đầu tư vào bản quyền thì các đơn vị truyền hình trả tiền hầu như không còn ngân sách dành cho sản xuất nội dung riêng của mình nữa.

 SCTV đã có động thái bắt kịp xu hướng những khó khăn hiện nay

Đứng trước những khó khăn và thách thức này, SCTV đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Do đó, SCTV không ngừng phát triển nội dung ,chuyên kênh đặc sắc, đa dạng cùng với việc trao đổi bản quyền các kênh nổi tiếng quốc tế, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông tin, giải trí của đông đảo khán giả mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề. Các kênh SCTV có nội dung đa dạng, phong phú, nhiều nội dung chuyên biệt phù hợp với văn hóa từng vùng miền trên cả nước.

Hiện tại, SCTV có bản quyền các kênh quốc tế nổi tiếng như: HBO, Cinemax, Star movies, F SOX Sport, Disney Channel, CNN, BBC, Discovery, National Geographic, Fashion TV, Animal Planet… Bên cạnh đó là bản quyền của các bộ phim truyền hình nổi tiếng thế giới, giải đấu thể thao danh tiếng….cũng được SCTV mua nhằm phục vụ nhu cầu giải trí ngày càng cao của khán giả Việt Nam.

Từ nay, khách hàng cũng có thể xem các kênh K+ khi bắt truyền hình cáp SCTV khi đăng ký gói “cộng thêm 4 kênh K+”. Phí thuê bao 140.000 VNĐ/tháng – Cộng thêm vào hóa đơn hiện tại khách hàng đang sử dụng truyền hình kỹ thuật số HD. Sử dụng 4 gói kênh K+ (K+1, K+PM, K+PC, K+NS).

Từ tháng 03/2020 SCTV tiếp tục đưa ra chương trình ưu đãi hấp dẫn đối với khách hàng trên toàn quốc. Cụ thể, miễn phí hòa mạng với mọi khách hàng khi đăng ký dịch vụ trọn gói Truyền hình cáp và Internet SCTV, khách hàng được giảm đến 50% phí thuê bao so với từng dịch vụ riêng lẻ cộng lại, được trang bị đầu thu kỹ thuật số SD, HD, trang bị miễn phí Modem, Wifi….

Ngoài ra, SCTV luôn có chương trình tặng thêm tháng sử dụng cho khách hàng đóng trước cước thuê bao, khách hàng chuyển mạng; khách hàng chuyển từ sử dụng dịch vụ đơn lẻ sang trọn gói, khách hàng truyền hình cáp lắp đặt thêm gói Internet SCTV, thêm gói VOD…

Với dịch vụ trọn gói thuận tiện sử dụng và mức cước phí hàng tháng ưu đãi như vậy, khách hàng SCTV sẽ được trải nghiệm gói kênh được đánh giá là đặc sắc nhất Việt Nam hiện tại. Truyền hình cáp SCTV hiện có trên 200 kênh truyền hình Kỹ thuật số trong đó có trên 50 kênh HD siêu nét. Đường truyền internet SCTV ổn định, siêu tốc độ, thoải mái lướt nét, Facebook, Youtube…